7 tuyệt chiêu phân biệt thực phẩm sản xuất tại Việt Nam hay Trung Quốc

21/03/2017 | 11:03 GMT +7
Dựa vào mã vạch, thông tin của sản phẩm hay sử dụng ứng dụng Vietcheck là một trong những cách để phân biệt được sản phẩm có nguồn gốc Việt Nam hay Trung Quốc.

Hiện nay, sản phẩm hàng giả, hàng nhái đang tràn lan trên thị trường. Trong đó, các sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc được xem là một trong những thủ phạm lớn nhất của thị trường này. Và nếu bạn không muốn trở thành nạn nhân của những sản phẩm này, hãy tham khảo ngay những tuyệt chiêu dưới đây.

1. Đọc mã vạch của sản phẩm

                                             

Dùng mã vạch để kiểm tra nguồn gốc sản phẩm thực phẩm

Thông thường, hầu hết các sản phẩm có bao bì đều có mã vạch. Vì vậy, khi mua sản phẩm thực phẩm bạn hãy đọc mã vạch để nhận biết được nguồn gốc xuất xứ. Đọc mã vạch để biết được nguồn gốc của quốc gia sản xuất thì bạn đọc hai hoặc ba số đầu tiên từ trái sang phải của dãy số đó.

Nếu bạn thấy dãy mã vạch bắt đầu bằng 893 thì đó là những sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam. Bên cạnh đó, nếu mã vạch bắt đầu bằng 690-691-692-693-694-695 thì sản phẩm đó là sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc.

2. Dựa vào từ “Made in” trên bao bì sản phẩm

Đối với bao bì, thường chúng ta sẽ thấy có từ Made in (Có nguồn gốc từ/ được sản xuất từ….). Khi đọc những bao bì như thế này, chúng ta sẽ biết được sản phẩm được sản xuất từ đâu.

Những sản phẩm thực phẩm mà có dòng Made in China, chúng ta hiểu rằng đó chính là những sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc. Còn với những sản phẩm ghi made in Viet Nam thì đó chính là sản phẩm có nguồn gốc từ Việt Nam. Bên cạnh đó, với những bao bì sản phẩm được ghi hoàn toàn bằng tiếng Việt thì bạn có thể dễ dàng tìm thấy dòng chữ “sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam”… Còn đối với những sản phẩm nhập ngoại, thì chúng hoặc phải được dịch sang tiếng Việt để dán lên sản phẩm hoặc dùng tiếng anh.

                                                                              

Dựa vào thông tin in trên bao bì để biết nguồn gốc về thực phẩm

3. Mua hàng ở những điểm bán hàng uy tín

Trong thị trường hàng thật, hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan trên thị trường thì những điểm mua hàng uy tín sẽ đem đến cho người sử dụng sự lựa chọn tốt nhất. Khi đã mua quen hàng ở những địa chỉ uy tín thì bạn có thể dễ dàng đổi trả cũng như có thể biết được những sản phẩm mà địa chỉ đó bạn có chất lượng như thế nào.

4. Cân nhắc thật kĩ khi mua thực phẩm có giá quá rẻ

Thực tế, có những sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc có giá cực kì rẻ. Đây cũng chính là ưu thế khi sản phẩm này tràn vào thị trường Việt. Tuy nhiên, khi giá của sản phẩm quá thấp thì người nội trợ cũng cần cân nhắc thật kĩ khi mua sản phẩm, để tránh được trường hợp vừa mất tiền, vừa làm mất niềm tin của người tiêu dùng.

5. Chú ý khi mua hàng thực phẩm online

Đối với sản phẩm, khi mua hàng Online, bạn cần phải chú ý thật kĩ để có được những sản phẩm chất lượng. Đặc biệt với những sản phẩm là đồ thực phẩm, biết được chúng có nguồn gốc từ đâu, cách sử dụng, bảo quản như thế nào sẽ giúp sức khỏe của người sử dụng được đảm bảo hơn.

6. Những con số trên hoa quả nhập khẩu nói về điều gì?

Đối với những sản phẩm hoa quả nhập khẩu, nếu để ý chúng ta sẽ thấy trên mỗi hoa quả đều dán một tem đầy đủ. Tuy nhiên, sẽ có ít người có thể biết được về nguồn gốc cũng như ý nghĩa của những trái hoa quả.

                                                  

Dựa vào những con số trên hoa quả để phân biệt sản phẩm

Đối với tem dán trên hoa quả gồm 4 chữ số, và được bắt đầu bằng chữa số 3 thì đó là sản phẩm đã được xử lý bằng công nghệ bức xạ i-on hóa, giúp sản phẩm nâng cao được chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và kéo dài được thời gian bảo quản thực phẩm. Còn nếu tem được bắt đầu bằng chữ số 4 thì đó chính là hoa quả được được trồng theo quy chuẩn, có sử dụng thuốc, phân bón,.. theo mức cho phép.

Đối với những tem có 5 chữ số và bắt đầu từ chữ số 9 thì đó chính là những sản phẩm hữu cơ và sản phẩm bắt đầu từ số 8 là sản phẩm biến đổi gen.

7. Sử dụng ứng dụng VietCheck để kiểm tra nguồn gốc sản phẩm

Ứng dụng Vietcheck chính là một trong những ứng dụng có thể giúp con người có được sự kiểm tra chính xác và thông minh nhất về những thông tin của sản phẩm. Với ứng dụng này, khách hàng có thể kiểm tra được thông tin vể sản phẩm và nhà sản xuất thông qua mã vạch, mã QR, bao bì mã hóa, tem mã hóa

Với 7 tuyệt chiêu, khách hàng sẽ có được một sự lựa chọn đồ thực phẩm an toàn nhất dành cho những người thân và bản thân mình. Sử dụng sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng sẽ giúp cho sức khỏe của con người được cải thiện đáng kể và an toàn hơn khi tiêu dùng.

Thông tin về công ty:

Công ty Cổ phần Mã hóa Việt Nam 

Địa chỉ : 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội 

Hotline : 0909 000 109 

Website : http://mahoavietnam.vn/      Email : info@temmahoa.vn