9 điểm khác biệt cơ bản của sản phẩm da thật, da giả

04/04/2017 | 10:04 GMT +7
Với 9 dấu hiệu sau sẽ giúp người tiêu dùng phân biệt được sản phẩm da thật, da giả một cách nhanh chóng để có được sự lựa chọn tốt nhất.

Hiện nay, các sản phẩm làm từ da đang được rất nhiều người ưa chuộng. Sản phẩm được nhiều người sử dụng bởi có độ bền cao, sự tiện lợi lớn. Tuy nhiên, hiện nay những sản phẩm kém chất lượng cũng tràn lan trên thị trường khiến người tiêu dùng cũng rất khó khăn trong việc lựa chọn một sản phẩm phù hợp. Vậy, có những bí quyết nào để khách hàng có được những sự lựa chọn đúng đắn nhất? Khách hàng có thể tham khảo 9 dấu hiệu sau:

1. Chú ý đến nhãn sản phẩm

Thông thường, với những sản phẩm là da thật, các hãng sản xuất sẽ ghi chú rất rõ ràng như da thật 100%, sản phẩm được làm từ da động vật,… Còn đối với những sản phẩm hàng nhái, trên nhãn mác sẽ không ghi gì hoặc có thể ghi các dòng chữ khác nhau như da nhân tạo,… Khi mua sản phẩm, người dùng có thể dựa vào dấu hiệu  này để có được một sự lựa chọn phù hợp nhất.

Phân biệt da thật, da giả

2. Da thật rất đắt và thường có giá có định

Một sản phẩm được làm từ da thật sẽ có giá thành cao. Và sản phẩm da thật cũng được chia thành nhiều loại như sản phẩm làm từ lớp da giữa sẽ có giá khác với sản phẩm làm từ lớp da trên. Chính vì vậy, khi đi mua sản phẩm, bạn hãy tìm hiểu trước những sản phẩm hoặc có thể tham khảo giá bán giữa các shop để có được sự lựa chọn phù hợp. Hãy nhớ rằng, những sản phẩm làm từ da giả sẽ có giá mềm hơn.

3. Dựa vào bề mặt da

Dựa vào những dấu hiệu trên bề mặt da cũng giúp nhiều người lựa chọn được những sản phẩm “xịn” với chi phí thỏa đáng. Khi mua sản phẩm, bạn hãy xem thật kĩ bề mặt da sản phẩm một cách nhanh chóng. Với sản phẩm da “xịn” thì trên bề mặt da sẽ có những hạt li ti, xuất hiện không đều. Còn đối với những sản phẩm da kém chất lượng thì những hạt li ti sẽ được xếp đều đặn, thẳng tắp.

4. Sự khác biệt trong mép sản phẩm

Thực tế, túi da thật sẽ có mép xù xì bởi vì da của động vật sau khi được làm thành các sản phẩm đồ da chúng sẽ có đường viền bị xơ. Còn với những sản phẩm là túi da nhái thì lại không có được những sự khác biệt này. Thay vào đó, chúng lại rất mịn và mép cắt rất hoàn hảo.

5. Da thật có mùi ngai ngái trong khi da giả lại có mùi nilon

Với những sản phẩm mới, mùi sản phẩm sẽ rất rõ ràng. Với những sản phẩm da chất lượng thì chúng thường có mùi ngai ngái (vì được làm từ da động vật), trong khi những sản phẩm da giả lại mang đặc mùi túi nilon.

6. Da thật thấm nước còn da giả không

Sử dụng nước để kiểm tra sản phẩm da thật giả

Việc sử dụng nước để kiểm tra một sản phẩm thật giả cũng đã được rất nhiều sản phẩm sử dụng. Đối với sản phẩm bằng da, việc sử dụng nước để kiểm tra cũng là một cách để có thể phát hiện được sản phẩm thật giả một cách nhanh chóng. Với những sản phẩm da thật, nước sẽ thấm vào da sản phẩm sau vài giây. Trong khi đó, những sản phẩm là hàng giả, hàng nhái thì nước sẽ lăn dài trên bề mặt da.

7. Da thật cháy có mùi khét của tóc cháy, da giả cháy có mùi nhựa cháy

Việc sử dụng lửa để kiểm tra sản phẩm có vẻ hơi mạo hiểm, bởi nếu như bạn không cẩn thận thì sẽ làm hỏng sản phẩm. Tuy nhiên, để kiểm tra độ thật giả mà không làm ảnh hưởng đến sản phẩm thì bạn cần lựa chọn những chỗ vải thừa hoặc khó có thể nhìn thấy để kiểm tra. Da thật cháy sẽ có mùi khét của tóc trong khi da giả lại cháy có mùi nhựa cháy.

8. Dựa vào độ đàn hồi của da

Để thử bằng cách này, bạn có thể dùng ngón tay ấn vào sản phẩm. Nếu là sản phẩm thật thì chúng sẽ chịu sự tác động của ngón tay. Bên cạnh đó, sản phẩm da thật cũng sẽ có tính co giãn nên có thể dễ dàng gấp và giữa nếp gấp sẽ có độ nhăn tự nhiên. Còn với những sản phẩm là da giả thì dù có ấn tay vào sản phẩm thì hình dạng của chúng vẫn giữ nguyên. Da giả cứng và sẽ khó gấp hơn da thật.

Dùng tay để kiểm tra sản phẩm thật giả

9. Dựa vào màu sắc để phân biệt

Màu sắc của sản phẩm cũng là một dấu hiệu cực kì quan trọng để người sử dụng có thể dễ dàng phân biệt được sản phẩm. Với những sản phẩm da thật, chúng sẽ có màu tối hoặc chỉ sáng như màu sương mai. Trong khi đó, màu sắc của những sản phẩm giả sẽ có màu tươi sáng và có nhiều màu sắc đa dạng hơn.

Với những dấu hiệu trên, khi mua sản phẩm da bạn sẽ có được những sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho mình.

Sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đảm bảo là một trong những quyền lợi thiết thực của người tiêu dùng. Hiện nay, với sự ứng dụng của công nghệ thì người tiêu dùng có thể kiểm tra được sản phẩm thật giả bằng ứng dụng Vietcheck - Kiểm tra mã vạch, mã QR, tem mã hóa, bao bì mã hóa,....