9 dấu hiệu giúp bạn phân biệt mũ bảo hiểm đạt chuẩn và kém chất lượng

18/04/2017 | 11:04 GMT +7
Với sự khác biệt về chất liệu, vỏ mũ, quai mũ, lớp xốp, kiểu dáng, tem dán trên mũ,... sẽ giúp khách hàng có được sự lựa chọn về mũ bảo hiểm chính xác nhất.

Sự dụng mũ bảo hiểm đạt chuẩn chính là cách bảo vệ chính bản thân mình và những người thân khi tham gia giao thông. Tuy nhiên với giai đoạn thị trường có rất nhiều những sản phẩm kém chất lượng xuất hiện thì việc phân biệt sản phẩm chính hãng là một trong những điều cực kì cần thiết. Với các bí quyết phân biệt dưới đây, người tiêu dùng sẽ có được những sự lựa chọn phù hợp dành cho mình.

Mũ bảo hiểm đạt chuẩn bảo vệ an toàn cho người sử dụng

Dựa tem dán trên mũ

Nếu các sản phẩm khác có tem chống giả thì mũ bảo hiểm cũng có tem chuẩn CR để khẳng định đó là sản phẩm đạt chất lượng. Vì vậy, khi lựa chọn mũ bảo hiểm, nếu trên sản phẩm có tem CR thì bạn nên chọn còn nếu không có tem, bạn cần phải xem xét và cân nhắc thật kĩ. Hãy nhớ rằng, lựa chọn những mũ kém chất lượng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của bạn và những người thân yêu.

Dựa vào lớp sơn và thông tin trên mũ

Mũ bảo hiểm đạt chuẩn sẽ tạo cảm giác cho người sử dụng sự chắc chắn. Lớp sơn sẽ rất khó bong. Bên cạnh đó, các thông tin trên nhãn hàng hóa sẽ đầy đủ để truyền tải tới khách hàng như tên, địa chỉ sản xuất, cỡ mũ, ngày tháng sản xuất,….

Còn với những mũ kém chất lượng thì lớp sơn dễ bong tróc, các thông tin về sản phẩm không đầy đủ, được in mở, dễ bị nhòe,…

Dựa vào vỏ mũ bảo hiểm

Mũ bảo hiểm đạt chuẩn chất lượng sẽ được làm bằng nhựa tốt, dày và cứng. Bề mặt mũ cũng nhẵn, mịn, khó vỡ khi va đập. Còn mũ bảo hiểm không đạt chuẩn có vỏ mũ được làm bằng nhựa mỏng, giòn, dễ bị vỡ khi va đập mạnh.

Khác biệt về kiểu dáng

Với những sản phẩm chất lượng, thì mũ thường được thiết kế theo kiểu truyền thống, có mũ nửa đầu, ¾ đầu và mũ cả đầu. Còn với những mũ bảo hiểm kém chất lượng sẽ thường trú trọng đến yếu tố về thời trang như kiểu dáng mũ lưỡi trai, mũ phớt,…

Sự khác biệt ở lớp xốp

Mũ bảo hiểm đạt chuẩn sẽ có lớp xốp dày dặn và chắc chắn. Người dùng có thể tháo ra dễ dàng để vệ sinh. Ngoài ra, loại mũ này cũng không bị lún tay khi ấn vào và có lớp lưới hút ẩm ở bên trong.

Còn đối với những chiếc mũ không đạt chuẩn thì lõi xốp trong mũ mỏng, mềm, thậm chí có một số loại mũ còn không có lớp xốp. Vì vậy khi ấn tay vào, mũ sẽ bị lún.

Phân biệt mũ bảo hiểm đạt chuẩn và mũ bảo hiểm kém chất lượng

Sự khác biệt ở dây mũ

Với những mũ bảo hiểm đạt chất lượng thì dây quai sẽ có nhiều lớp, chịu được lực kéo tốt. Khóa mũ và các đai nhựa cũng được sản xuất cẩn thận, được lựa chọn chất lượng tốt. Khi đóng dây mũ vào thì chiếc mũ rất ôm đầu. Ngoài ra, một số loại mũ còn có miếng dán cao su ở dưới cằm.

Ngược lại, những chiếc mũ không đạt chuẩn thì dây mũ mỏng, dễ bị dãn hoặc đứt khi sử dụng. Khóa mũ chịu áp lực kém nên có thể gãy bất cứ khi nào.

Sự khác biệt trong lớp kính chắn gió

Với những mũ có gắn kính chắn gió thì những chiếc mũ không đạt chuẩn cũng sẽ có những dấu hiệu khác biệt. Với những chiếc mũ đạt chuẩn thì lớp kính chắn gió sẽ có kính trong, dẻo, chịu được áp lực lớn. Khớp nối giữa kính và mũ chắc chắn và lớp kính trong, giúp người sử dụng quan sát đường dễ dàng.

Còn những sản phẩm  mũ kém chất lượng thì lớp kính giòn, rất dễ bị gãy, vỡ. Bên cạnh đó, lớp kính cũng sẽ mờ và khớp nối giữa kính và mũ không được chắc chắn.

Sự khác biệt về nơi bán mũ bảo hiểm

Sản phẩm mũ bảo hiểm kém chất lượng sẽ được bán ở những cửa hàng lớn, các đại lý ủy quyền như Honda, Yamaha,… Các sản phẩm này đều có cam kết và chế độ bảo hành nhất định của nhà sản xuất.

Những sản phẩm kém chất lượng sẽ thường được bày bán ở những vỉa hè, những cửa hàng nhỏ. Tất nhiên chế độ bảo hành hay các cam kết của nhà sản xuất với những sản phẩm này hầu như là không có.

Sự khác biệt về giá bán

Những sản phẩm có chất lượng tốt dĩ nhiên sẽ có giá thành cao hơn những sản phẩm mũ thông thường. Còn những sản phẩm kém chất lượng thường có giá rẻ, chỉ vài chục nghìn là có thể mua được.

Sử dụng những sản phẩm chất lượng sẽ giúp những người tiêu dùng có được những sự lựa chọn phù hợp, đảm bảo cho sức khỏe của mình và những người thân yêu. Hiện nay, khách hàng có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc và kiểm tra được sản phẩm thật giả qua ứng dụng VietCheck, một phần mền được xây dựng và thiết kế của công ty cổ phần Mã Hóa Việt Nam.