Lầm tưởng khi sử dụng mã số mã vạch để phân biệt hàng giả

28/12/2016 | 04:12 GMT +7
Mã số mã vạch giúp người tiêu dùng kiểm tra được thông tin, nguồng gốc của sản phẩm nhưng nó hoàn toàn không có chức năng nhận diện được hàng thật, hàng giả.

MSMV là gì?

MSMV chính là những từ được viết tắt của từ mã số mã vạch (MSMV). Chúng thường được dùng để in trên bao bì của sản phẩm. Mã số của hàng hóa là một dãy con số nhằm phân định, phân biệt hàng hóa của các nhà sản xuất khác nhau. Còn mã vạch là một nhóm các vạch và các khoảng trống song song dùng để thể hiện mã số. Mỗi mã vạch thì có một mã số tương ứng.

MSMV sẽ được in trực tiếp lên sản phẩm, hàng hóa cần quản lý áp dụng trong quá trình vận chuyển hàng hóa từ nhà sản xuất cho đến tay người tiêu dùng.

Mã số mã vạch là gì?

Như vậy có thể hiểu rằng, tất cả hàng hóa lưu thông trên thị trường đều cần có mã vạch. Nếu như Chứng minh nhân dân  giúp phân biệt người này với người khác, thì MSMV được coi là “Chứng minh nhân dân” của hàng hóa, giúp chúng ta phân biệt một cách nhanh chóng và chính xác các loại hàng hóa khác nhau, giúp các nhà phân phối phân định và quản lý hàng hóa một cách hiệu quả.

MSMV có giúp phân biệt hàng thật, hàng giả?

Nhiều người tiêu dùng tin rằng, với bất kỳ công cụ phần mềm cho phép quét MSMV thì họ đều có thể nhận biết được đó là sản phẩm thật hay sản phẩm giả. Đồng thời với một số công thức tính dựa trên MSMV thì có thể nhận diện được hàng chuẩn và hàng nhái. Tuy nhiên, với công nghệ làm giả ngày càng tinh vi, thì việc sao chép “Chứng minh nhân dân” của hàng hóa không phải là điều quá khó khăn.

MSMV rất dễ dàng làm giả, làm nhái, bởi vậy những đối tượng chuyên sản xuất hàng giả, hàng nhái chỉ cần một vài thao tác sao in đều có thể gắn mác hàng chuẩn cho hàng kém chất lượng.

Như vậy, nếu chỉ dựa vào MSMV thì doanh nghiệp sản xuất chân chính không thể tránh được khả năng hàng hóa của mình bị làm giả và người tiêu dùng không thể phân biệt được đâu là “vàng” đâu là “thau”.

MSMV của sản phẩm

Trừ khi hàng hóa của doanh nghiệp được dán tem và bao bì mã hóa (công nghệ không thể làm giả) và phần mềm kiểm tra MSMV của người tiêu dùng được tích hợp những tính năng tinh tế, cao cấp hơn như khả năng quét tem và bao bì mã hóa trên sản phẩm.

Hiện nay, VietCheck đang là sản phẩm công nghệ dẫn đầu Việt Nam trong việc giúp người tiêu dùng nhận diện một cách chính xác hàng nhái, hàng giả, kém chất lượng thông qua việc nhận diện hình ảnh tem và bao bì đã được mã hóa. Công nghệ này hứa hẹn sẽ giúp doanh nghiệp “dẹp loạn” thị trường hàng giả, và đồng hành cùng người tiêu dùng trong việc lựa chọn sản phẩm, tránh những tổn thất do hàng giả mang lại.