Hàng giả là gì? Cách phân biệt các loại hàng giả trên thị trường

08/04/2017 | 10:04 GMT +7
Biết được hàng giả là gì, có những loại hàng giả nào và cách phân biệt hàng giả, hàng nhái trên thị trường sẽ giúp người tiêu dùng có được sự lựa chọn tốt nhất.

Trong cuộc sống thường ngày, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng được nhắc đến thường xuyên và cũng là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng. Vậy, hàng giả là gì? Có cách nào để phân biệt các loại hàng giả trên thị trường?

Hàng giả là gì?

Hàng giả, hàng nhái là những loại sản phẩm có mẫu mã, hình dáng, tên gọi,… giống hoặc gần giống với những sản phẩm nổi tiếng, đã được đăng kí bản quyền trên thị trường. Sản phẩm được bán ra cho khách hàng nhằm mục đích về lợi nhuận.

Chất lượng sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều những loại hàng giả khác nhau. Vì vậy, để có thể phân biệt được hàng giả, người tiêu dùng cần phải biết được có những loại hàng giả nào.

Các loại hàng giả?

Có ba loại sản phẩm hàng giả chính đó là giả về các loại tem, bao bì hàng hóa trên thị trường, giả về chất lượng và công dụng, giả về sở hữu trí tuệ.

Hàng giả về nhãn hàng hóa, bao bì của sản phẩm

Đây là những sản phẩm có tên, hình ảnh trên bao bì,… giống hoặc chỉ có sự khác biệt nhỏ với các thông tin của các sản phẩm được sản xuất chính hãng. Sản phẩm này khiến người tiêu dùng hay bị nhầm lẫn khi lựa chọn sản phẩm. Tiêu biểu cho những sản phẩm này đó chính là những sản phẩm bánh kẹo đang được bán trên thị trường như Custas, Choco-pia,…

Hàng giả về chất lượng và công dụng

Đây là những sản phẩm có giá trị sử dụng không đúng với những thông tin, nguồn gốc và công dụng của sản phẩm đó hoặc chúng không có giá trị sử dụng.

Hàng giả về sở hữu trí tuệ

Với những sản phẩm có tên gọi, các thông tin trên sản phẩm, mẫu bao bì hàng hóa giống hệt với những sản phẩm đã được đăng kí sở hữu trí tuệ thì các sản phẩm hàng giả đang vi phạm về mặt sở hữu trí tuệ. Tuy mẫu mã và tên gọi giống hệt nhau nhưng về chất lượng của sản phẩm thì sản phẩm hàng giả sẽ không được đảm bảo như hàng chính hãng.

Cách nhận biết hàng giả

Sử dụng hàng giả, hàng nhái sẽ đem đến rất nhiều những hậu quả khác nhau dành cho người sử dụng. Bên cạnh đó, việc sử dụng những sản phẩm hàng chính hãng chính là một quyền lợi thiết thực của khách hàng. Vì vậy, phân biệt hàng giả, hàng nhái là một trong những điều thực sự quan trọng.

Đối với những sản phẩm bị giả về mẫu mã bao bì, tên gọi thì đòi hỏi khách hàng cần phải có sự lựa chọn thật kĩ lưỡng khi mua hàng. Những chi tiết dù khác biệt nhỏ nhưng cũng sẽ là điều giúp bạn lựa chọn được sản phẩm một cách tốt nhất.

Phân biệt hàng thật, hàng giả

Những sản phẩm bị giả về chất lượng và công dụng sẽ khó cho người sử dụng. Để loại trừ được trường hợp phải sử dụng những sản phẩm hàng giả thì người dùng nên tìm hiểu thật kĩ về sản phẩm đó. Hãy chọn mua những sản phẩm khi bạn đã có đủ thông tin.

Ngoài ra, để lựa chọn được những sản phẩm chính hãng thì mỗi người tiêu dùng hãy có cho mình những địa chỉ tin cậy mỗi khi cần mua sắm. Bên cạnh đó, với những ứng dụng hiện đại như ngày nay thì việc kiểm tra sản phẩm cũng không phải là điều quá khó khăn. Các mẫu tem chống giả (có thể kiểm định được thông tin) như tem mã hóa chống giả sẽ giúp khách hàng có được sự lựa chọn chính xác 100%.

Với công nghệ mã hóa hình ảnh, tem mã hóa chống giả chính là sản phẩm không thể làm giả mà khách hàng có thể kiểm tra được dễ dàng thông qua ứng dụng VietCheck. Người tiêu dùng chỉ cần có Smartphone và máy kết nối Internet là có thể kiểm tra được sản phẩm mọi lúc, mọi nơi.

Khách hàng sẽ kiểm tra được sản phẩm thật giả thông qua tem mã hóa hoặc bao bì mã hóa. Ngoài ra, các thông tin về nhà sản xuất, thông tin về sản phẩm cũng được kiểm tra một cách dễ dàng qua ứng dụng VietCheck khi kiểm tra mã vạch, mã QR trên mỗi sản phẩm.