Hướng dẫn kiểm tra xuất xứ hàng hóa nhập ngoại bằng mã vạch

07/02/2017 | 10:02 GMT +7
Hàng giả, hàng nhái trở thành mối đe dọa nguy hại đối với người tiêu dùng nên cách kiểm tra xuất xứ hàng hóa nhập ngoại bằng mã vạch là cực kì quan trọng.

Với tâm lý ưa chuộng hàng nhập ngoại, các chị em phụ nữ đã tiêu tốn không ít tiền bạc vào các sản phẩm mỹ phẩm nhập ngoại giá cao. Nắm bắt được tâm lý “sính ngoại” đó, rất nhiều cơ sở sản xuất hàng hóa bất chính đã sản xuất những sản phẩm hàng giả, hàng nhái trên thị trường.

Hiện nay, cùng với sự phát triển công nghệ, các sản phẩm được làm giả, làm nhái rất tinh vi và các sản phẩm hầu như không thể kiểm soát được.

Người tiêu dùng chỉ thật sự nhận biết được sản phẩm thật giả khi trải nghiệm sản phẩm. Chính vì vậy, để mua được sản phẩm chất lượng thì người tiêu dùng  nên mua sản phẩm từ những người thân quen để có được những sự lựa chọn tốt nhất. Tại Việt Nam có đến 90% mỹ phẩm được bán tại các shop đều là hàng sale và hàng giả, thậm chí ngay cả trong các Trung tâm thương mại lớn, các bạn cũng không thể tin tưởng 100%.

- Với mỹ phẩm, các hãng thường sẽ in hạn sử dụng lên bao bì sản phẩm nhưng một số lại không in. Thực tế, những sản phẩm có hạn sử dụng trên 30 tháng thì nhà sản xuất sẽ không in lên bao bì bởi vì không ai sử dụng 1 sản phẩm đến hơn 2 năm, nên công ty chỉ in ngày sản xuất.

- Trường hợp các sản phẩm có ký hiệu như hình tròn bên trong có chưa 6M hay 12M có nghĩa hạn sử dụng được tính từ ngày bạn mở nắp là 6 tháng hay 12 tháng.

 - Với những sản phẩm nội địa của 1 quốc gia thì sẽ ít khi sử dụng mã vạch hay các hệ thống xác định mã vạch quốc tế bởi nếu có thì người dùng chỉ kiểm tra quốc gia sản xuất.

Rất nhiều mỹ phẩm xách tay được phân phối tại Việt Nam được nhập khẩu nhái từ Trung Quốc. Nếu nhìn sơ qua thì sản phẩm nhái và sản phẩm thật giống hệt nhau. Tuy nhiên, khi quan sát kĩ thì sẽ có một số đặc điểm khác biệt nhỏ như về font chữ, barcode. Còn với những sản phẩm được nhập khẩu từ Châu Âu thì bao bì cũng sẽ có những điểm khác biệt rõ ràng.

Cần hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ của mỹ phẩm

Các sản phẩm đều ghi rõ nguồn gốc xuất xứ như: made in USA, made in Japan, made in Korea,..sẽ giúp người dùng biết được ngay về nguồn gốc của sản phẩm. Bên cạnh đó, đọcBarcode (mã vạch) cũng là cách nhận biết được nguồn gốc của sản phẩm.

Barcode là gì? Là một dạng mã vạch bao gồm các chữ số chứa thông tin về sản phẩm như: Quốc gia sản xuất, công ty sản xuất, kích thước, khối lượng, thể tích, thành phần của sản phẩm,…

Barcode có 2 chuẩn thông dụng: Chuẩn UPC-A và chuẩn EAN

- Chuẩn UPC-A: Nếu các mặt hàng có barcode chuẩn UPC-A là hàng Mỹ 100% vì chuẩn này dành riêng cho thị trường Canada và Mỹ.

- Chuẩn EAN: Mã Barcode này được dùng cho thị trường Châu Âu, Châu Á và nhiều quốc gia khác.

I - Hướng dẫn cách tính số kiểm tra mã vạch EAN-13

Cách tính mã vạch như sau:

1. Từ phải sang trái, cộng tất cả các con số ở vị trí lẻ; chữ chữ số cuối cùng để kiểm tra;

2. Nhân kết quả tính được với 3

3. Cộng tổng giá trị của các con số còn lại

4. Cộng kết quả tính được ở bước 2 với bước 3

5. Lấy bội số của 10 lớn hơn và gần kết quả bước 4 nhất trừ đi kết quả bước 4, kết quả là sô kiểm tra.

Ví dụ:

Tính số kiểm tra cho mã: 893456501001 C

Bước 1: 1 + 0 + 0 + 6 + 4 + 9 = 20

Bước 2: 20 x 3 = 60

Bước 3: 8 + 3 + 5 + 5 + 1 + 0 = 22

Bước 4: 60 + 22 = 82

Bước 5: 90 – 82 = 8

Mã EAN-13 hoàn chỉnh là : 893456501001 8

II- Kiểm tra nguồn gốc sản phẩm bằng Mã số mã vạch 

Mã số mã vạch sẽ giúp chúng ta truy vấn tới kho dữ liệu tương ứng (mô tả thông tin sản phẩm)

Cách kiểm sản phẩn qua mã số vạch (hay còn gọi là Barcode) sẽ giúp bạn xác định nguồn gốc từ đâu.

VD: tra mã vạch sản phẩm hàng hóa của Việt Nam là: 893, của Coupons là: 050 - 059 (050 đến 059).

Xem bảng danh sách ký mã hiệu mã vạch các nước dưới đây để biết sản phẩm mình mua thuộc quốc gia nào:

Xem tra cứu mã số mã vạch của nước nào thì đọc 3 số đầu tiên của mã vạch sẽ suy ra được quốc gia sản xuất hàng hóa đó:

Trên đây là ký hiệu mã số mã vạch hàng hóa các nước, để biết hàng hóa sản xuất tại nước nào như các quốc gia sản xuất: điện thoại như iphone 4, đồ điện tử, điện máy, thuốc dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm, thời trang, nội thất, đồ chơi, hàng tiêu dùng... hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu

Ứng dụng VietCheck trên IOSAndroid sẽ giúp người tiêu dùng kiểm tra xuất xứ hàng hóa, nhận diện hàng thật, hàng giả một cách nhanh chóng, tiện lợi.

Với khả năng quét mã vạch, mã QR code, Quét tem mã hóa, bao bì mã hóa, tra cứu thông tin sản phẩm bằng mã số mã vạch, mã số bí mật dưới lớp phủ cào của tem chống hàng giả, giúp người tiêu dùng có thể truy xuất thông tin hàng hóa một cách nhanh chóng.

Cách sử dụng ứng dụng VietCheck rất đơn giản, chỉ cần tải cài đặt ứng dụng, mở lên đưa camera đến mã vạch, ứng dụng sẽ tự động scan và tra cứu thông tin sản phẩm.

Để tải ứng dụng, bạn vào link sau:

Link tải IOS: https://itunes.apple.com/vn/app/vietcheck-nhan-dien-hang-that/id1190224009?mt=8

Link tải Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.mhvn.vietcheck