Nên mua bát đĩa ít hoa văn nếu không muốn bị ngộ độ chì

26/04/2017 | 11:04 GMT +7
Sử dụng những sản phẩm bát đĩa nhiều hoa văn, kém chất lượng khiến người tiêu dùng bị ngộ độ chì và chịu nhiều hậu quả đáng tiếc.

Bát đĩa là những vận dụng cần thiết trong mỗi gia đình. Đây cũng là sản phẩm được người tiêu dùng ngày càng trú trọng đến chất lượng và tính thẩm mĩ. Tuy nhiên, đây cũng chính là sản phẩm chứa nhiều mối hiểm nguy nếu người tiêu dùng không lựa chọn cẩn thận.

Người tiêu dùng có thể bị ngộ độc chì, nguy hiểm đến tính mạng

Với việc sử dụng những sản phẩm bát đĩa kém chất lượng thì khả năng cơ thể bị nhiễm độc chì rất cao. Đặc biệt là những sản phẩm bát đĩa họa tiết. Thực tế, những sản phẩm đĩa, bát phải được nung ở nhiệt độ từ 1200 độ đến 1500 độ C nhưng vì muốn tiết kiệm chi phí và đặt lợi ích lên hàng đầu thì những nhà sản xuất lại chỉ nung ở nhiệt độ từ 800 đến 1000 độ C. Chính vì vậy, những sản phẩm gốm sứ kém chất lượng sẽ có khả năng khiến người tiêu dùng bị nhiễm độc chì.

Sử dụng bát đĩa kém chất lượng để lại nhiều hậu quả

Khi để đồ ăn nóng lên những chiếc bát đĩa kém chất lượng, có chứa hàm lượng chì  thì chì sẽ nhanh chóng thôi nhiễm vào thức ăn và gây độc dần dần cho cơ thể. Thậm chí, hàm lượng chì còn được lây nhiễm qua cầm, nắm, qua đường hô hấp,…

Khi bị nhiễm độc chì, trẻ em sẽ bị ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, chậm lớn, suy giảm thính giác. Phụ nữ mang thai khi bị nhiễm chì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đứa con. Còn với những người trưởng thành thì bị nhiễm chì sẽ ảnh hưởng đến tim mạch, huyết áp, giảm chức năng của thận cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Giải pháp cho người tiêu dùng để lựa chọn được sản phẩm bát đĩa chất lượng

Nếu gia đình đang sử dụng những sản phẩm bát gốm sứ thì việc phân biệt sản phẩm thật giả sẽ rất quan trọng. Người tiêu dùng có thể dựa vào các dấu hiệu về trang trí, về độ dày và hiệu quả sử dụng để phân biệt.

>>> Xem thêm: Sự khác biệt giữa sản phẩm ấm chén Bát Tràng với hàng Trung Quốc

Nên lựa chọn bát đĩa màu trắng

Ngoài ra, để bảo đảm an toàn khi sử dụng, người tiêu dùng nên lựa chọn những bát đĩa màu trắng, ít hoa văn. Nên lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có đầy đủ tem nhãn mác. Khi sản phẩm bát đĩa bị bong lớp tráng men thì chúng ta nên thay bát mới là tốt nhất.

Sử dụng những sản phẩm chất lượng là quyền lợi của mỗi người. Hiện nay, để phân biệt được sản phẩm thật giả, người tiêu dùng nên tìm hiểu thật kĩ về sản phẩm, hãy sử dụng các ứng dụng check mã vạch, hoặc phần mền kiểm tra sản phẩm thật giả như ứng dụng VietCheck để có thể an tâm hơn khi tiêu dùng.