Người tiêu dùng vẫn loay hoay trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm

17/04/2017 | 04:04 GMT +7
Người tiêu dùng vẫn loay hoay trong quá trình truy xuất nguồn gốc của sản phẩm, đặc biệt là những thực phẩm tươi sống.

Hiện nay, truy xuất nguồn gốc là một trong những cách giúp người tiêu dùng trở nên an tâm hơn khi sử dụng sản phẩm. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn đang loay hoay trong bài toán về chất lượng sản phẩm và cách truy xuất hàng hóa.

Truy xuất nguồn gốc chỉ biết về nơi đóng gói, sản xuất hoặc trụ sở chính của công ty

Khi sử dụng các ứng dụng để kiểm tra sản phẩm, khách hàng chỉ biết về nguồn gốc tức là nơi sản xuất, đóng gói chứ không thể biết chất liệu có nguồn gốc từ đâu. Thậm chí có những sản phẩm chỉ có thông tin về trụ sở chính của công ty, còn nơi đóng gói, gia công sẽ không có.

Truy xuất nguồn gốc của con tem

Chẳng hạn, khi người tiêu dùng truy xuất thông tin sản phẩm chăn ga gối đệm có nguồn gốc tại Nhật Bản nhưng họ sẽ không biết rằng, chất liệu, nơi gia công, sản xuất tại Đài Loan. Hay có những sản phẩm có nguồn gốc tại Thái Lan, sản xuất tại Thái Lan nhưng nguyên vật liệu lại được nhập khẩu tại Trung Quốc,…

Các thông tin sản phẩm hiện ra rất cơ bản, chung chung nên có những sản phẩm khách hàng cảm thấy băn khoăn dù đã truy xuất thông tin.

Khó khăn trong truy xuất thông tin ngành hàng thực phẩm tươi sống

Hầu hết, việc truy xuất thông tin sản phẩm chỉ được thực hiện cho những sản phẩm đã được đóng gói. Còn những sản phẩm thực phẩm tươi sống như thịt, rau củ quả việc truy xuất là cực kì khó khăn. Bởi hầu hết các sản phẩm này đều không có tem chứng nhận hay các mã sản phẩm đã được đăng kí giúp người tiêu dùng có thể truy xuất được tốt nhất.

Truy xuất nguồn gốc không phân biệt được sản phẩm thật giả

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp đã thực hiện việc in mã sản phẩm và đăng kí mã số mã vạch để giúp người tiêu dùng có thể truy xuất thông tin và có được sự lựa chọn dễ dàng. Tuy nhiên, mã số mã vạch của các công ty cũng sẽ được sao chép làm giả một cách dễ dàng nên việc xác thực sản phẩm thật giả sẽ rất khó khăn.

Ứng dụng VietCheck- xác thực sản phẩm thật giả

Để xác thực được sản phẩm thật giả, đòi hỏi doanh nghiệp phải sử dụng các biện pháp chống giả như sử dụng tem mã hóa hoặc bao bì mã hóa,.. Với sự ứng dụng và tích hợp tinh túy trong từng chi tiết, tem mã hóa và bao bì mã hóa là sản phẩm không thể làm giả, làm nhái được.

Người tiêu dùng có thể kiểm tra sản phẩm thật giả hoặc truy xuất nguồn hàng hóa bằng ứng dụng VietCheck. Với cách cài đặt và sử dụng dễ dàng, đây sẽ là sự lựa chọn hàng đầu cho người tiêu dùng.