Phân bón giả, người nông dân chịu thiệt hại thật

27/03/2017 | 11:03 GMT +7
Phân bón giả khiến người tiêu dùng phải chịu những thiệt hại thật, tiền mất tật mang, sản phẩm nông sản không đạt chuẩn, thậm chí người nông dân còn mất trắng tay.

Người nông dân chính là những người làm nên những hạt lúa, hạt gạo, những sản phẩm nông sản phục vụ trực tiếp cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, họ cũng chính là những đối tượng phải chịu nhiều thiệt thòi nhất khi các sản phẩm hàng giả, hàng kém chất lượng đổ dồn về nông thôn. Trong đó, sản phẩm phân bón giả đã khiến nhiều hộ gia đình trở nên điêu đứng.

Người nông dân rất khó để phân biệt được sản phẩm phân bón thật giả

Là nông dân trồng lúa cùng các sản phẩm nông sản, ông Bình chia sẻ “Khi trồng lúa hay các sản phẩm hoa màu thì việc sử dụng phân bón là điều khó tránh khỏi. Trước đây dùng các sản phẩm phân bón thì các sản phẩm hoa màu hay lúa lớn nhanh, phát triển đúng tiến độ. Nhưng hiện nay, nhiều sản phẩm phân bón quá, có những sản phẩm có bao bì giống hệt nhau, nhưng khi dùng để rải xuống ruộng, lúa rồi sản phẩm hoa màu không phát triển thì người nông dân như chúng tôi mới biết đó là sản phẩm giả.”

Sản phẩm phân bón giả tràn lan trên thị trường

Cùng cảnh ngộ với ông Bình, anh Thành ở Đồng Tháp là người chuyên trồng quýt chia sẻ: “So với trồng lúa và hoa màu thì việc trồng quýt sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nhiều trong việc lựa chọn phân bón. Bởi nếu sử dụng phân bón không chất lượng thì cây có thể sẽ chết, mấy năm mới có thể trồng lại và thu hồi được. Nhưng hiện nay, nhiều sản phẩm phân bón nhái, lựa chọn phân bón mà cứ như chơi một ván bài.”

Đó chính là những chia sẻ của những người thường xuyên sử dụng phân bón. Họ luôn lo sợ sử dụng phải những sản phẩm phân bón kém chất lượng, sẽ làm họ vừa mất tiền, vừa mất công, vừa mất sản phẩm.

Khi  kiểm tra về sản phẩm phân bón thì ông Toại – Giám đốc sở công thương TP Cần Thơ cho hay: Với trường hợp phân bón có màu thì bên trong thường là đất sét, không tan khi được rải ra ruộng. Và với những sản phẩm phân bón giả sẽ thường được phân phối qua những đại lý cấp 2, cấp 3 chủ yếu ở các vùng nông thôn.

Tác hại của phân bón giả, phân bón kém chất lượng

  • Sản phẩm phân bón kém chất lượng khiến năng suất cây trồng, chất lượng sản phẩm giảm nhanh chóng;
  • Giảm màu mỡ của đất;
  • Gây ô nhiễm môi trường;
  • Ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng;
  • Mất uy tín về chất lượng nông sản trên thị trường quốc tế.

Trách nhiệm của các doanh nghiệp, cơ quan chức năng

Đem đến những sản phẩm chất lượng, chính hãng là trách nhiệm của các doanh nghiệp. Đồng thời, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng chính là trách nhiệm của các cơ quan chức năng, có thẩm quyền. Chính vì vậy, các doanh nghiệp hay các cơ quan chức năng phải có được những biện pháp tuyên truyền cũng như giúp người tiêu dùng có thể nhận biết được sản phẩm chính hãng, sản phẩm kém chất lượng. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng cần tăng cường việc kiểm tra, giám sát để loại bỏ được những sản phẩm nhái.

Ngoài ra, sử dụng những biện pháp chống hàng giả, hàng nhái dành cho các sản phẩm thông thường cũng sẽ giúp đẩy lùi được sản phẩm giả. Các sản phẩm tem chống hàng giả như tem mã hóa sẽ vừa rẻ, vừa phát huy được những tác dụng thiết thực dành cho doanh nghiệp, người tiêu dùng. Doanh nghiệp sẽ khẳng định được sản phẩm của mình đồng thời người tiêu dùng cũng có thể kiểm tra được sản phẩm thật giả một cách dễ dàng nhất.

Giải pháp dành cho người nông dân

Người tiêu dùng luôn cập nhật thông tin để lựa chọn được sản phẩm chất lượng

Việc kiểm soát về phân bón giả hiện nay còn khá hạn chế bởi những cơ sở sản xuất phân bón giả thường nhỏ, lẻ, hoạt động vào ban đêm và tẩu thoát hàng khá nhanh. Chính vì vậy, để phòng trừ được việc sử dụng phân bón giả, kém chất lượng thì người tiêu dùng nên có những biện pháp bảo vệ mình trước.

Để mua được những sản phẩm chính hãng, nếu khách hàng là người sử dụng nhiều thì nên đến các địa chỉ phân phối hàng trực tiếp của các công ty lớn để mua. Bên cạnh đó, người nông dân cũng nên thường xuyên theo dõi các tin tức về phân bón, nông sản,… để có được những sự lựa chọn chính xác nhất dành cho mình.