Sử dụng phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc, tử thần rình rập

24/03/2017 | 11:03 GMT +7
Sử dụng chất phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc sẽ khiến cho sức khỏe bị đe dọa, người dùng có thể sẽ bị ngộ độc, mắc bệnh nan y,…

Ngoài đồ thực phẩm thì những chất phụ gia thực phẩm cũng chính là thứ chúng ta hấp thụ thường ngày. Vì vậy, khi sử dụng những chất phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.

Chất phụ gia thực phẩm là gì?

Chất phụ gia thực phẩm là những chất dùng để điều chỉnh vị, tạo bọt, tạo đặc, làm lỏng, phẩm màu,… được dùng kết hợp với thực phẩm qua khâu chế biến, sản xuất, đóng gói. Chất phụ gia không phải là những chất bị nhiễm vào thực phẩm.

Chất phụ gia thực phẩm là gì?

Trong quá trình sản xuất, những chất phụ gia sẽ giúp sản phẩm trở nên có hương vị, giúp người dùng ngon miệng hơn hoặc những chất phụ gia này cũng giúp sản phẩm có thể kéo dài thời gian sử dụng hơn.

Phụ gia không rõ nguồn gốc vẫn tràn lan

Hiện nay, vấn đề an toàn thực phẩm nói chung đang là một trong những tâm điểm của thị trường. Người tiêu dùng có thể dễ dàng mua được những chất phụ gia ngoài chợ hay những cửa hàng tạp hóa về sử dụng. Ngoài ra, các chất phụ gia thực phẩm được bán online trên mạng cũng khá đa dạng cho người tiêu dùng lựa chọn.

Mối nguy hiểm của những chất phụ gia không rõ nguồn gốc

Những chất phụ gia không rõ nguồn gốc sẽ tiềm ẩn những nguy cơ khôn lượng dành cho sức khỏe của người sử dụng. Theo bác sĩ trưởng khoa dinh dưỡng bệnh viện Thống Nhất, Dương Thị Kim Loan, sử dụng chất phụ gia không đúng, không rõ nguồn gốc sẽ gây ra rất nhiều những hậu quả:

  • Phá hủy các chất dinh dưỡng, vitamin có trong thực phẩm;
  • Ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính;
  • Gây ra bệnh ung thư, đột biến gen;
  • Ảnh hưởng đến chức năng gan thận;
  • ……

Chất phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc mang lại hậu quả khôn lường

Biện pháp giải quyết trước tình trạng chất phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất hiện tràn lan

Bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình là trách nhiệm của mỗi cá nhân. Trước khi cơ quan chức năng vào cuộc, mỗi cá nhân phải đề cao tinh thần, trách nhiệm, không mua những chất phụ gia không rõ nguồn gốc. Bên cạnh đó, lựa chọn những thực phẩm tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng, các thông tin về sản phẩm được trình bày một cách đầy đủ. Người nội trợ cũng cần phải đọc thành phần của thực phẩm sử dụng để biết được những chất phụ gia được sử dụng như thế nào. Hãy đọc kĩ về liều lượng của mỗi chất phụ gia có chứa trong thực phẩm đó.

Sử dụng thực phẩm sạch, những chất phụ gia đảm bảo sẽ giúp cho mỗi người sống khỏe hơn. Ngược lại, nếu cứ tiêu dùng những sản phẩm không đạt chuẩn thì cánh cửa tử thần có thể mở ra bất cứ lúc nào dành cho mọi người.

Sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đảm bảo là một trong những quyền lợi thiết thực của người tiêu dùng. Hiện nay, với sự ứng dụng của công nghệ thì người tiêu dùng có thể kiểm tra được sản phẩm thật giả bằng ứng dụng Vietcheck - Kiểm tra mã vạch, mã QR, tem mã hóa, bao bì mã hóa,....