Sử dụng tem truy xuất nguồn gốc có thể chống hàng giả được không?

01/03/2017 | 02:03 GMT +7
Sử dụng tem truy xuất nguồn gốc sẽ cho biết thông tin của sản phẩm. Tuy nhiên, không phải loại tem nào cũng có thể giúp khách hàng nhận diện được hàng giả.

Tem truy xuất nguồn gốc là gì?

Trước hết, NTD cần hiểu tem truy xuất nguồn gốc thực tế là loại tem được áp dụng công nghệ mã số mã vạch (MSMV) cho phép người dùng có thể dùng Smart phone để quét barcode, mã QR, từ đó có thể truy xuất được các thông tin về sản phẩm do nhà sản xuất niêm yết.

Tem truy xuất nguồn gốc là gì?

Tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm đã được áp dụng khác phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới, với mục đích bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp và quyền lợi của người tiêu dùng. Việc chính phủ áp dụng biện pháp này cũng thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến giải pháp giúp người tiêu dùng tiếp cận được các sản phẩm chính hãng và an toàn.

Tem truy xuất nguồn gốc có chống hàng giả được không?

Về mặt kỹ thuật, MSMV chính là công nghệ mã hoá thông tin về sản phẩm được nhà sản xuất niêm yết và được truy xuất ngược. Sản phẩm tem này được đọc bằng một ứng dụng, phần mềm đọc mã số mã vạch. MSMV được áp dụng nhiều nhất trong việc quản lý hàng hoá cũng như kiểm soát sự tiêu thụ cũng như lưu thông hàng hoá trên thị trường.

MSMV có thể dễ dàng được tạo bởi một công cụ tạo mã vạch và được đọc bằng cách giải ngược mã bằng các ứng dụng quét mã vạch trên smartphone. Như vậy, không phải cứ sản phẩm nào có dán MSMV lên và quét ra thông tin thì thông tin đó chính xác 100%. Bởi vì các đối tượng làm hàng giả có thể mã hoá luồng thông tin giả mạo thành mã số mã vạch và in ra dán lên hàng giả, hàng nhái.

Tuy nhiên, nếu như các mã vạch này được tạo bởi một hệ thống chuyên biệt, mã hoá riêng và chỉ có thể được giải mã, đọc khi khớp với nội dung mã được lưu trữ trên máy chủ của nhà cung cấp mã vạch, thì những mã số mã vạch này thực sự có khả năng chống hàng giả một cách hiệu quả.

Tem mã hóa chống hàng giả VietCheck hoàn toàn không thể bị làm giả. Những thông tin sản phẩm khi mã hóa thành QR Code chắc chắn sẽ được lưu trữ trên hệ thống máy chủ của Mã hóa Việt Nam, khi người dùng sử dụng ứng dụng truy xuất nguồn gốc VietCheck để quét mã QR được tích hợp trên tem, theo đó lệnh truy xuất được gửi về máy chủ, và các thông tin nếu trùng khớp sẽ được phản hồi đến NTD.

Như vậy, tất cả những sản phẩm được đăng ký thông tin trên hệ thống máy chủ của Mã hóa Việt Nam, được quét bằng ứng dụng VietCheck thì mới có thể hiển thị thông tin về sản phẩm. Từ đó có thể khẳng định rằng tem truy xuất nguồn gốc có thể chống hàng giả một cách tuyệt đối.

Tem mã hóa chống hàng giả được tích hợp các lớp chống giả chặt chẽ, bao gồm mã hình ảnh, mã QR code, SMS.

Với công nghệ mã hóa hình ảnh, người tiêu dùng chỉ cần sử dụng ứng dụng VietCheck và soi lên hình ảnh con tem, các dữ liệu về sản phẩm sẽ được hiện thị tới NTD.

Với mã QR code, NTD có thể tra cứu các thông tin cơ bản của sản phẩm hoặc được chỉ dẫn đến địa chỉ do nhà sản xuất cung cấp.

Với mã số bí mật ẩn dưới lớp phủ cào của tem mã hóa chống hàng giả, NTD có thể xác thực hàng chính hãng bằng cách gửi mã số theo cú pháp.

Như vậy, các lớp chống giả được tích hợp trên một con tem mã hóa có tác dụng phòng thủ cao độ đối với các đối tượng có ý định sao chép, làm giả con tem.

Tem mã hóa chống giả là một giải pháp chống giả công nghệ cao hoàn hảo, là sản phẩm của trí tuệ, cần được khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng để giúp người tiêu có thể truy xuất nguồn gốc hàng hóa dễ dàng, và thương hiệu của doanh nghiệp được bảo vệ.