Tiềm ẩn nguy cơ bị ung thư vì sử dụng đũa sai cách của hầu hết gia đình Việt

22/04/2017 | 10:04 GMT +7
Trong 20 người chỉ có 2 người sử dụng đũa đúng cách, 18 người có thể bị ung thư vì thói quen sử dụng đũa không đúng.

Đũa là một dụng cụ quen thuộc với mỗi bữa ăn của mọi gia đình Việt. Việc sử dụng đũa là công việc thường ngày. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều người chưa biết cách sử dụng đũa như thế nào cho phù hợp và đúng cách.

Đũa là một dụng cụ quen thuộc của gia đình Việt

Sử dụng đũa đến khi hỏng mới thay

Theo bạn, việc sử dụng đũa trong bao lâu cần thay là phù hợp? Thông thường, các hộ gia đình thường sử dụng đến khi đũa hỏng, gãy rồi mới thay đũa mới. Tuy nhiên, đây lại là một cách sử dụng rất sai lầm của nhiều hộ gia đình.

Theo các chuyên gia, việc sử dụng đũa sau một thời gian dài không thay thì sẽ dẫn đến tình trạng vi khuẩn xâm nhập và có nguy cơ gây ung thư cho con người. Cụ thể, khi phát hiện thấy những dấu hiệu khác thường như đũa thay đổi màu, đũa mốc,… thì cần phải thay đũa ngay lập tức. Cũng theo một kết quả nghiên cứu ở Trung Quốc thì trong 20 hộ gia đình chỉ có 2 hộ gia đình là có cách sử dụng hợp lý, đúng cách, tức là thay đũa theo đúng chu kì, còn 18 hộ gia đình không có thời gian cụ thể về thay đổi đũa. Đây là một mối nguy hiểm cực kì nghiêm trọng.

Nhiều sản phẩm đũa không có bao bì cụ thể

Hiện nay, có rất nhiều những sản phẩm đũa được bán trên thị trường nhưng nhiều sản phẩm không có bao bì, thời hạn sử dụng cụ thể. Điều này là một trong những bất lợi dành cho người tiêu dùng khi lựa chọn và sử dụng sản phẩm. Chính vì vậy, khi lựa chọn sản phẩm đũa khách hàng nên tham khảo và tìm hiểu thật kĩ để có được những sự lựa chọn tốt nhất.

Chất gây ung thư trên đũa ẩm mốc không hết được bằng cách rửa sạch đũa

Với các sản phẩm đũa được làm bằng chất liệu gỗ thì loại nấm có chứa độc tố gây ung thư aspergillus flavus sẽ sản sinh ra khi đũa bị ẩm mốc. Bên cạnh đó, đũa mốc còn sinh ra chất aflatoxin, một loại độc tố cực kì nguy hiểm cho con người, có thể gây ra ung thư gan cho người sử dụng.

Điều quan trọng là những chất độc này sẽ không hết được nhờ cách rửa sạch sản phẩm, dù có luộc đũa trong nhiệt độ 100 độ C. Bởi vì những vi khuẩn và chất gây ung thư ở trên có thể sống ở nhiệt độ 280 độ C.

Đũa ăn

Giải pháp dành cho người tiêu dùng

  • Nên thay đũa sau 6 tháng sử dụng là điều bạn cần làm để sử dụng đũa, bởi nếu sử dụng những đôi đũa có vi khuẩn, nấm mốc trú ngụ thì nguy cơ bị ung thư ở mỗi người là rất cao.
  • Nên lựa chọn các sản phẩm đũa rõ ràng về nguồn gốc, có đầy đủ nhãn mác, ưu tiên những sản phẩm đũa tự nhiên, có phủ lớp sơn an toàn là tốt nhất.
  • Nên luộc đũa trong nước sôi 30 phút một tuần một lần.
  • Sau khi rửa đũa cần phơi khô trước khi cất để tránh tình trạng ẩm mốc.